Hoàn cảnh sáng tác ca khúc “Rừng Lá Thấp” – Lá rừng che kín đường về phồn hoa

0
205

Trần Thiện Thanh không những được biết đến với tư cách là một ca sĩ nổi tiếng (Nhật Trường- một trong bốn tứ trụ nhạc vàng)  mà ông còn được nhiều người mến mộ bởi tài sáng tác của mình. Thể loại ông thường sáng tác là nhạc vàng, nhạc quê hương, tình khúc trữ tình giai đoạn 1954 -1975. Trong đó nổi bật nhất và được mọi người biết đến nhiều nhất là các ca khúc về lính, những nhạc khúc của ông tuy viết về người lính nhưng nội dung ca từ không có thù hận, gay gắt, kích động hoặc u uất, bi thảm mà thường là trong sáng vui tươi hoặc nhẹ nhàng sâu lắng làm thi vị hóa cuộc đời của người lính gian khổ. Những sáng tác của ông với từ ngữ đơn giản, chân thực, giai điệu nhẹ nhàng dễ đi vào lòng người như: Biển Mặn, Mùa Xuân Lá Khô, Người Ở Lại Charlie, Anh Không Chết Đâu Em,…, và  Rừng Lá Thấp.

Trong lời tờ nhạc của ca khúc này được phát hành năm 1968, Trần Thiện Thanh đã đề tựa là: Tặng anh hùng mũ xanh chiến trường Bình Lợi,Cố Đại Úy Vũ Mạnh Hùng Tiểu Đoàn 3 – Thủy Quân Lục Chiến.

Ngoài lời đề tựa bên góc trái, Trần Thiện Thanh còn viết thêm vài dòng thư bên góc phải gửi người bạn quá cố của mình, bài viết xin phép được trích dẫn ra như sau:

Hùng,
Xưa, 1 lần hành quân về ghé thăm tao, mày đã tỏ ý khó chịu về những nàng ca sĩ cứ bô bô hát những bài ca đòi… “yêu”, đòi “chung tình” với “Lính”.
Tao đã không đáp, bởi… thật khó cho tao khi phải nói về những người bạn đồng nghiệp.
Trong tình bằng hữu mười mấy năm còn thật đậm, tao ghi lại ở đây 1 ý kiến của mày, tiếc là mày không thèm nghe tao hát nữa. HÙNG ơi!
Thanh – 1968/11

Ca khúc “Rừng Lá Thấp” được cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết vào cuối năm 1968 chính là để tưởng nhớ người bạn của mình là Trung úy Thủy Quân Lục Chiến – Vũ Mạnh Hùng, đã tử trận trong năm Mậu Thân năm 1968 trong trận chiến Cầu Bình Lợi ( đây là nơi được xem là cửa ngõ vô Sài Gòn). Nên ngay từ những câu ca đầu tiên Trần Thiện Thanh đã viết:

Rừng lá xanh xanh cây phủ đường đi
Thành phố sau lưng ôm mộng ước gì
Tôi là người đi chinh chiến dài lâu
Nên mộng ước đầu tôi nghe đã chìm sâu.

Khi đã bước chân vào quân ngũ, giữa thời điểm chiến tranh, loạn lạc thì những mộng ước thuở ban đầu đành xếp lại sau lưng nơi thành phố chốn phồn hoa đô thị, lúc này nơi người lính hay quân hành chắc có lẽ là những cánh rừng với “lá xanh xanh cây phủ đường đi”. Bước vô chiến trường nơi đạn bơm khói lửa thì đã đã xác định đi chinh chiến dài lâu, nên những mộng ước ban đầu dường như chìm sâu vào kí ức.

https://www.youtube.com/watch?v=oTC4fTqUXlk

Trong lời đề tựa có trên tờ nhạc, chắc hẳn cũng đã giúp khán thính giả có thể hiểu hơn về nội dung tiếp theo của lời ca:

 Từ máy thu thanh cô nàng vừa ca:
“Trọn kiếp yêu anh lính khổ xa nhà”
Giữa rừng già vang tiếng hát thật cao
Nhưng giữa già tôi có thấy gì đâu?

Khi còn sống trung úy Vũ Mạnh Hùng đã rất khó chịu khi nghe những lời hát sáo rỗng của các nàng ca sĩ khi hát về “tình yêu lính”, “chung tình với lính”, “trọn kiếp yêu lính”. Vì anh cho rằng làm gì có tình yêu đẹp như thế, làm gì có ai chịu thương, chịu yêu một người lính nghèo lại đi chiến đấu xa nhà. Vậy nên khi nhớ tới bạn mình, Trần Thiện Thanh đã nhớ tới những điều ấy. Từ máy thu thanh, người lính nghe những lời hát yêu thương trọn kiếp đó vang vọng giữa rừng. Nhưng thật sự có tình yêu đẹp như vậy hay chăng chỉ toàn là lời mật ngọt nơi chót lưỡi đầu môi? Ở nơi rừng già, âm thanh từ máy thu thanh vang vọng lên chỉ là tiếng hát thật cao của người ca sĩ, ngoài ra không còn điều gì khác nữa để thấy được tình yêu nơi đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây